QUÁ TRÌNH ĐÚC MẪU CHẢY

Đúc mẫu chảy là một phương pháp sản xuất được sử dụng để sản xuất hàng loạt lớn các linh kiện cho một nhiều ngành trong công nghiệp. Quá trình đúc mẫu chảy đôi khi được gọi là "Qúa trình đúc sáp" do vai trò mà sáp tham gia trong quá trình đúc.

Tại VLW chúng tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất linh kiên thông qua quá trình đúc mẫu chảy. Chúng tôi có thể sản xuất đúc từ cả kim loại đen và kim loại mầu Việt Nam của chúng tôi; Chúng tôi làm như vậy bằng cách thực hiện các bước sau đây:

GIAI ĐOẠN 1 
Giai đoạn đầu tiên của quá trình đúc mẫu chảy là để sản xuất một bản sao chính xác (hoặc "mẫu") của sản phẩm yêu cầu. Điều này được thực hiện bằng cách ép sáp vào khuôn. Nhôm được sử dụng để làm khuôn, nó kinh tế để thực hiện và dễ dàng sửa đổi nếu có thay đổi thiết kế khi cần thiết. Các miếng dời, lõi rút có thể được sử dụng để tạo thành bất kỳ vết cắt phần giao và hốc bên trong chi tiết. 
BƯỚC 2
Mẫu sáp được gắn trên hệ thống dẫn. Mỗi cụm chi tiết hay chum có thể chỉ là một chi tiết mẫu hay nhiều chi tiết nhỏ.
BƯỚC 3
Chùm mẫu được nhúng bằng một robot trong một thùng tương gốm ở mức cao. Bước này được gọi là bước tạo gốm – là phần của quá trình cái mà cũng dùng để đặt tên cho quá trình này: Đúc khuôn vỏ mỏng. 
 


BƯỚC 4
Trong khi chùm sáp vẫn còn ẩm, những hạt cát lớn được rơi trên bề mặt của nó (rắc – thổi). Nó được thực hiện để tạo lớp sơn dày. Sau khi khô, lớp sơn này (hay “lớp gốm”) được thực hiện vài lần, tạo lên vỏ khuôn dày khoảng 10 mm.
BƯỚC 5
Sau khi lớp cuối cùng của khuôn được khô, sáp được thoát ra trong một lò hấp (đây cũng là lý do mà phương pháp này được gọi là đúc mẫu chảy). Khuôn được nung trên 1000°C để loại bỏ sáp tồn đọng và làm tăng cứng cho khuôn.

 

BƯỚC 6
Kim loại nóng chảy được rót vào khuôn trong khi chúng vẫn nóng, cho phép kim loại điền đầy những thành mỏng của vật đúc.
 
BƯỚC 7
Sau khi nguội, vỏ gốm được phá vỡ và loại bỏ, vật đúc được cắt khoải hệ thống dẫn.

 

 

BƯỚC 8
Vật đúc được kiểm tra nguội – mài sửa, xử lý bề mặt và nhiệt luyện. Các quá trình đánh giá cũng được thực hiện thêm. Kiểm tra vật liệu, x – quang, kiểm tra nứt và gia công có thể thực hiện, nếu cần. 
 
MUỐN XEM QUÁ TRÌNH ĐÚC MẪU CHẢY TỪ ĐẦU TỚI KẾT THÚC?
Xem video quá trình đúc mẫu chảy phía bên dưới!

Các dự án khác: