ĐÚC KHUÔN GỐM TẠO KHUÔN GIẦY, ĐỒ CHƠI

Bùn gốm hay còn gọi là huyền phù được đổ trên một khuôn mẫu và để lại để hóa rắn, tạo thành một khuôn mà khoang trong có hình dạng của các thành phần được đúc. Khuôn trên và khuôn dưới được sản xuất. Mỗi phần gốm được làm cứng bằng cách nung ở nhiệt độ cao, sau đó được ghép lại với nhau để tạo ra một khuôn rỗng để đúc kim loại nóng chảy.

Đặc tính sản xuất:

- Một phương pháp thay thế cho đúc mẫu chảy có thể sử dụng mẫu bằng gỗ hay nhôm, silicon.

 - Các mẫu vĩnh cửu của kim loại, gỗ, nhựa, thạch cao hoặc cao su loại bỏ một số giai đoạn của quá trình sáp bị mất, do đó giảm chi phí. Các mẫu có thể bị lỏng hoặc gắn trên các tấm mẫu như trong đúc cát.

- Khuôn chịu lửa của quá trình  sử dụng các mẫu cao su linh hoạt được bằng thạch cao, có thể được tăng cường bằng cách bổ sung chất độn. Tính thấm của khuôn có thể được tăng lên bằng cách sử dụng chất độn xốp, chất tạo bọt hoặc nồi hấp hơi (quy trình Antioch).

Quá trình Shaw Shaw sử dụng các mẫu cứng được đầu tư với vật liệu chịu lửa chất lượng cao trộn với chất kết dính ethyl silicate và chất tạo keo, trải qua giai đoạn cao su trước khi thiết lập, cho phép loại bỏ mẫu. Một vật liệu chịu lửa dự phòng rẻ hơn thường được sử dụng. Khuôn khối là phổ biến nhất, nhưng khuôn vỏ có thể được sản xuất bằng cách đổ đầu tư giữa mẫu và tấm đường viền. Quá trình Shaw là quá trình đúc duy nhất mà kim loại nóng có thể được đổ vào khuôn gốm lạnh mà không bị nứt.

Do chi phí mẫu thấp so với quy trình sáp bị mất và các trường hợp có thể thay đổi mẫu, làm cho quy trình phù hợp cho các hoạt động sản xuất ngắn.

Sản xuất khuôn tự động và tước mẫu có thể với hình dạng đơn giản. Hình dạng phức tạp hơn đòi hỏi sản xuất khuôn thủ công và tước mẫu, tăng chi phí và giảm tỷ lệ sản xuất.

Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm khuôn thép, khuôn cho đồ chơi, khuôn đúc nhựa, và Cu / Be, và khuôn chèn để rèn, đúc áp lực, v.v. (quy trình Shaw), bánh răng hợp kim nhôm, bộ biến mô và bộ phận van (quy trình thạch cao).

Nguyên vật liệu:

Cát thạch cao chỉ thích hợp cho các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp như hợp kim dựa trên Al và Cu, và hợp kim vàng và bạc.

Làm khô khuôn nhựa không đủ có thể dẫn đến sự hấp thụ hydro trong hợp kim nhôm, gây ra độ xốp. Khuôn chịu lửa (quy trình Shaw) phù hợp với hầu hết tất cả các hợp kim đúc nhưng thường được sử dụng với các hợp kim có nhiệt độ nóng chảy cao như gang, thép carbon và hợp kim, và hợp kim Cu / Be. Quá trình Shaw có thể tạo ra các vật đúc mà không có các khuyết tật đúc thông thường được tìm thấy trong các quy trình khác.

Lợi ích bao gồm: khả năng chống rách nóng

đúc các lỗ

không bao gồm quy trình cho phép bù ngót, đậu dễ dàng.

Thiết kế quá trình đúc Shaw: các mẫu 3D phức tạp được đúc thành hai hoặc nhiều phần. Quy trình thạch cao; các thành phần 3D phức tạp.

Bản chất linh hoạt của khuôn / mẫu giúp loại bỏ sự cần thiết của côn, và cho phép cắt nhẹ. Dòng chia tay hơi làm giảm độ chính xác (so với quá trình sáp bị mất) và để lại một đèn flash nhỏ phải được làm mờ. Chi tiết và bề mặt hoàn thiện tương tự như quá trình sáp bị mất, nhưng dung sai tuyến tính thấp hơn do nhu cầu căn chỉnh chính xác của các bộ phận khuôn và lõi riêng biệt. Shaw quá trình cho dung sai tuyệt vời. Quá trình thạch cao ít chính xác hơn, do tính chất linh hoạt của mẫu, nhưng tính chất cách điện cao của khuôn cho phép các phần mỏng 0,25 mm được đúc. Đúc từ vài gram đến 1 tấn có thể được sản xuất, mặc dù với quy trình thạch cao kích thước bị hạn chế do tính chất linh hoạt của mẫu

Các dự án khác: